Turnitin là gì và sử dụng nó như thế nào?

Turniti là gì
Turniti là gì

Turnitin là gì? Turnitin là một hệ thống so sánh văn bản điện tử được các trường đại học sử dụng để giúp đỡ phòng chống & phát hiện đạo văn (help combat plagiarism). 

Turnitin là gì và sử dụng nó như thế nào?
Turnitin là gì và sử dụng nó như thế nào?

>>> Xem thêm: Khái quát về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Turnitin sẽ so sánh bài bạn nộp với các nguồn trên cơ sở dữ liệu để cho ra một báo cáo gọi là “Originality Report”, trong đó những câu nào giống với nội dung từ nguồn khác sẽ được đánh dấu và từ đó cho ra chỉ số Similarity Index bao nhiêu phần trăm của bài bạn nộp có nội dung tương tự như bài của người khác.

1. Turnitin là gì?

Turnitin là một dịch vụ kiểm tra và đạo văn độc đáo kiểm tra văn bản của bạn để tìm lỗi trích dẫn hoặc sao chép không phù hợp. Khi bạn gửi bài viết của mình, Turnitin so sánh nó với văn bản trong cơ sở dữ liệu khổng lồ về công việc của sinh viên, trang web, sách, bài viết, v.v.

2. Turnitin giúp ích gì cho bạn?

Điều tra nguồn tác giả

Bảo vệ danh tiếng trường học của bạn bằng các công cụ điều tra nguồn tác giả hiện đại nhất.Bảo vệ văn hóa tính liêm chính trong học thuật một cách tự tin, từ hành vi ăn cắp mã máy tính cho đến gian lận hợp đồng.

Ngăn chặn đạo văn

Xác định nội dung sao chép bằng giải pháp ngăn chặn đạo văn hiệu quả nhất thế giới. Quản lý hành vi sai trái tiềm ẩn trong học thuật bằng cách đánh dấu những nội dung giống với nội dung trên Internet, bài giấy của sinh viên và trường học trong bộ sưu tập lớn nhất thế giới.

Đưa ra phản hồi

Giúp học sinh có tư duy phản biện và nắm quyền sở hữu tác phẩm của mình. Các tính năng chấm điểm và phản hồi dễ sử dụng hỗ trợ cho việc can thiệp hướng dẫn cũng như tiết kiệm thời gian cả trong và ngoài lớp học.

Nâng cao kỹ năng học thuật

Chuẩn bị cho học sinh thành công ở hệ K-12 và các bậc giáo dục cao hơn. Đặt nền tảng cho các thực tiễn về lối tư duy gốc, kỹ năng viết đích thực và tính liêm chính trong học thuật suốt cuộc đời.

3. Cách sử dụng Turnitin

Dưới đây là bản xem trước về cách Turnitin hoạt động bên trong lớp học (nhấp vào hình ảnh để xem lớn hơn):

Bạn sẽ nhấp vào liên kết “Bài tập” ở bên trái lớp học của bạn và nhấp vào tên của bài tập mà bạn cần nộp. Bạn sẽ thấy các hướng dẫn chuyển nhượng, như trong hình dưới đây. Nhấp vào liên kết “Thêm tệp đính kèm”.

Hướng dẫn cách sử dụng Turnitin

Màn hình sau sẽ xuất hiện, cho phép bạn duyệt máy tính để tìm tập tin gán. Chọn tệp, sau đó nhấp vào “Tiếp tục.”

Sau đó, bạn sẽ được đưa trở lại trang hướng dẫn của bài tập và bạn sẽ thấy tệp bài tập của mình trong danh sách tệp đính kèm. Nhấp vào “Gửi.” Bạn sẽ thấy một thông báo chỉ ra rằng bài tập của bạn đã được gửi thành công.

Trong danh sách Bài tập, bây giờ bạn sẽ thấy bài tập được gửi ở phía dưới (được chọn và tô màu xám). Nếu nhiều bài nộp được cho phép, bạn cũng sẽ thấy một liên kết “gửi lại”.

Trong vòng 15 phút sau khi nộp, báo cáo của bạn sẽ có sẵn. Bạn có thể truy cập báo cáo bằng cách chọn bài tập. Bên cạnh tệp đính kèm của bạn sẽ là một thanh, kèm theo tỷ lệ phần trăm (chỉ số tương tự giấy của bạn). Nhấp vào thanh này để xem báo cáo của bạn.

4. Các mẹo để vượt qua turnitin

Turnitin là một hệ thống so sánh văn bản, vì vậy cách đơn giản nhất là “rephrase” và thay đổi cấu trúc và từ ngữ thay vì sao chép y nguyên từ nguồn.

Chỉ đơn giản là chuyển thì từ passive sang active, hay dùng chức năng Thesaurus trong Microsoft Word (Shift + F7), là bạn đã nhanh chóng có câu văn sử dụng câu từ của chính bạn.

Nếu như bạn vẫn chưa tự tin về tiếng Anh của mình, thì có thể dùng Google Translate để dịch nguyên câu, từ đó mà thay đổi cho phù hợp.

Bạn cũng nên tập thói quen dẫn chứng đầy đủ và ghi rõ những tài liệu mà bạn đã tham khảo trong quá trình làm bài vào Bibliography.

Và điều quan trọng nhất là bạn phải đưa chính kiến bản thân vào trong bài và sử dụng thông tin bên ngoài để dẫn chứng cho ý kiến mà bạn muốn đưa ra thay vì chỉ lặp lại những gì bạn đã đọc.

Làm theo những tips này, bạn sẽ không có gì phải sợ Turnitin hay thầy giáo cho là bài mình đạo văn.

Chúc các bạn may mắn.Từ khóa liên quan: test turnitin, check turnitin, cách check turnitin, cách lách turnitin, turnitin hacks, đăng nhập turnitin